Thảo Luận: Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Thảo Luận: Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao?
Thảo Luận: Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao?

Nếu như “lỡ” bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Cùng phongtaichinh.com đi tìm câu trả lời nhé!

bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Những hình thức lừa đảo vay tiền online phổ biến hiện nay

Do nhu cầu cần vay tiền tăng cao nên xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo cho vay tiền. Họ sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi qua nhiều hình thức lừa đảo khác nhau.

bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Lừa đảo vay tiền qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… 

Những người chuyên lừa đảo họ lập các hội nhóm trên Facebook, Zalo,… và đưa ra những chào mời hấp dẫn, đánh vào tâm lý những người đang cần tiền gấp. Thường là cho vay với những mức lãi suất rất thấp trong khi đó lại không yêu cầu nhiều, thủ tục cũng đơn giản. Điều này khiến rất nhiều người dễ sập bẫy vay tiền.

Khi bạn đồng ý vay, họ sẽ yêu cầu bạn chuyển 10% số tiền vay để làm hồ sơ cũng các phí bảo hiểm, phí tư vấn khoản vay. Ngay khi bạn chuyển tiền, họ lập tức chặn tất cả các liên hệ từ bạn và không có một hồ sơ vay nào được thực hiện.

Giả danh là nhân viên tín dụng của ngân hàng, nhân viên của các công ty tài chính

Bằng cách nào đó mà họ có được thông tin liên lạc của bạn và những đối tượng này chủ động liên hệ để đề nghị bạn vay vốn. Họ cũng sẽ đưa ra những bằng chứng cho rằng họ đích thực là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính để tạo niềm tin từ bạn.

Sau đó, khi bạn đồng ý làm hồ sơ vay, những người này cũng yêu cầu bạn chuyển trước phí để làm thủ tục vay. Và khi bạn chuyển khoản thành công thì những đối tượng lừa đảo cũng lộ bản chất thật và biến mất. Chặn hết các liên lạc từ bạn và người cần vay tiếp tục bị mất tiền là bạn.

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng cho rằng chính ngân hàng hay công ty tài chính lừa đảo mà không phải là một cá nhân mạo danh. Vì vậy, rất nhiều ngân hàng và công ty tài chính uy tín đã đưa ra các cảnh báo đến khách hàng về hành vi lừa đảo như này.

Lôi kéo khách hàng vay tiền qua nhiều app

Việc sử dụng app để vay tiền cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Có thể bạn từng vay qua app uy tín nhưng sau đó bị đối tượng lừa đảo dụ dỗ, lôi kéo qua những app khác với mức lãi suất hấp dẫn, thấp hơn nhiều, và bạn bị chi phối, đặt niềm tin sai chỗ, dẫn đến mất tiền.

Hoặc khi bạn vay app với một số tiền nhỏ, nhưng lại không đủ khả năng chi trả. Bọn lừa đảo sẽ gọi điện mà dụ dỗ bạn vay qua một app khác để trả nợ app hiện tại với mức lãi app mới này thấp hơn. Cuối cùng nợ chồng nợ qua nhiều app và bạn không còn khả năng để trả bởi lãi suất ngày càng tăng.

Tự chuyển tiền cho nạn nhân và bắt đầu đòi nợ

Hành vi này dường như khá phổ biến hiện nay và được chia sẻ cảnh cáo rộng rãi. Tuy nhiên vẫn nhiều người bị dính bẫy.

Bên lừa đảo họ tự chuyển một số tiền qua tài khoản ngân hàng của bạn với nội dung: “Cho vay” hoặc mã số hồ sơ vay mà họ tự đặt. Sau đó, khi bạn không biết ai chuyển nhầm tiền, không báo phía ngân hàng thì sau khoảng thời gian tầm 30- 45 ngày, sẽ có người gọi điện đòi nợ bạn.

Nếu bạn phủ nhận, họ sẽ đưa ra các bằng chứng bạn vay tiền, nếu ra pháp luật thì trên sao kê ngân hàng là nội dung chuyển tiền cho bạn vay. 

Hoặc có trường hợp, ngay thời điểm bạn nhận được tiền, sẽ có 1 số điện thoại gọi đến nói chuyển nhầm và nhờ bạn chuyển trả đến số tài khoản của họ. Khi bạn tin tưởng và chuyển trả thành công thì sẽ có một số điện thoại khác gọi đến đe doạ, yêu cầu bạn trả lại số tiền họ chuyển khi nãy.

Bạn dễ rơi vào thế không biết cách giải quyết, lo sợ, đi vay mượn trả bởi những lời đe doạ, tâm lý xấu hổ khi nợ vay. Và cuối cùng bên lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn.

Đăng ký vay tiền, không được giải ngân những vẫn mắc nợ

Khi được mời gọi vay với những ưu đãi hấp dẫn, bạn đồng ý cung cấp giấy tờ, thông tin cá nhân và làm hồ sơ vay. Bạn sẽ gặp 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Bên cho vay yêu cầu bạn chuyển 10-20% phí làm hồ sơ. Khi bạn chuyển xong, họ không giải ngân cho bạn. 

Nhưng sau khoảng thời gian theo kỳ hạn vay bạn đăng ký, sẽ có nhân viên lừa đảo gọi điện và đòi nợ bạn. Nếu bạn không trả sẽ bị đe doạ và thuộc nhóm nợ xấu.

Như vậy, bạn vừa bị mất tiền chuyển khoản phí ban đầu, vừa bị mắc nợ dù không nhận được tiền vay. 

 • Trường hợp 2: Sau khi làm hồ sơ xong, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu bạn chờ 24h để giải ngân. Tuy nhiên, quá thời hạn đó, tiền vẫn không về tài khoản bạn.

Nhưng đến kỳ hạn thanh toán nợ, sẽ có người gọi điện và yêu cầu bạn trả tiền. Nếu bạn không trả sẽ bị đe doạ, rêu rao trên các trang mạng xã hội hoặc bị phát rơi nợ. Tâm lý sợ hãi, sợ xấu hổ khi vay, bạn bắt đầu vay mượn trả nợ. Nhưng trả mãi nhiều khi vẫn không hết. Cuối cùng, nợ chồng nợ.

Đăng ký tài khoản vay nhưng bị rút tiền trong tài khoản ngân hàng của mình

Có một số app lừa đảo yêu cầu bạn nhập số tài khoản ngân hàng để họ giải ngân. Tuy nhiên, họ sẽ gửi cho bạn một đường link và yêu cầu bạn làm theo hướng dẫn. Sau đó, nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn. Khi bạn nhập xong, thì bên lừa đảo họ cũng đã rút được hết số tiền có trong tài khoản của bạn.

Trên đây chỉ là một vài hành vi lừa đảo phổ biến đã diễn ra trong thời gian qua. Ngoài ra, còn rất nhiều thủ đoạn tinh xảo khác mà đối tượng lừa đảo sử dụng để lừa gạt những nạn nhân thiếu hiểu biết.

Khi bị lừa tiền nên báo cho ai?

bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Khi không may trở thành nạn nhân của “trò” lừa đảo vay tiền online thì nên báo cho ai để tránh phát sinh thêm những rắc rối về sau?

Bạn có thể báo ngay cho Công An khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể gọi qua tổng đài 1900 6192 để trình báo, tố giác tội phạm qua mạng.

Hoặc số điện thoại phổ biến nhất để tìm Công An là 113.

Nạn nhân bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Nhiều người khi bị lừa đảo vay tiền online thường tâm lý hoảng loạn, bất an, lo sợ, không biết cách giải quyết triệt để vấn đề, thậm chí còn đẩy vấn đề đi xa hơn, khiến nợ trở nên chồng nợ. Vậy khi bạn bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

 • Những lúc như vậy, bạn nên bình tĩnh và báo ngay cho người nhà, bạn bè để tìm phương án giải quyết.
 • Tuyệt đối không nghe lời dụ dỗ, lôi kéo của bất kỳ người nào để tiếp tục vay qua app khác để trả nợ cũ. Như vậy bạn sẽ bị lẩn quẩn trong vòng xoáy nợ chồng nợ. Tốt nhất là dừng lại và nhờ sự giúp đỡ của gia đình.
 • Nếu bị lừa số tiền nhỏ thì nên dừng lại ngay và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Tránh để lộ thông tin trên mạng để những đối tượng xấu không dựa vào đó để lừa đảo bạn.
 • Nếu số tiền từ 2 triệu trở lên, bạn hãy báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để làm hồ sơ tố cáo tội phạm lừa đảo theo các bước sau đây:

Bước 1: Thu thập bằng chứng

Bạn bình tĩnh thu thập chứng bằng những hình ảnh, những đoạn ghi cuộc trò chuyện giữa bạn và đối tượng lừa đảo.

Bước 2: Đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tố cáo tội phạm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bằng chứng, chứng cứ phạm tội của họ, thì bạn đến cơ quan công an gần nhất nơi bạn sinh sống và làm đơn tố cáo tội phạm kèm theo chứng cứ. Tại đây, những người có thẩm quyền sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Bước 3: Vụ án được khởi tố

Sau khi xem xét các chứng cứ mà bạn cung cấp, nếu xét thấy có dấu hiệu lừa đảo, thì bên Công An sẽ khởi tố vụ án. Thời điểm này, đối tượng lừa đảo sẽ bị triệu tập, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra. Nếu đối tượng này không xuất hiện thì sẽ phát lệnh truy nã.

Bước 4: Điều tra vụ án

Phía Công An sẽ tiến hành điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu phạm tội.

Bước 5: Truy tố tội phạm, xét xử vụ án

Sau quá trình điều tra, khi đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo của các đối tượng này thì cơ quan Công An bắt đầu lập hồ sơ và truy tố hành vi lừa đảo vay tiền online theo quy định của pháp luật.

Bước 6: Thi hành án, thu hồi tiền lừa đảo

Sau khi vụ án được xét xử sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thi hành án hình sự để bắt đầu thu hồi tài sản cho người bị hại. 

Bị lừa đảo vay tiền online có lấy lại được không?

Câu hỏi mà rất nhiều nạn nhân thắc mắc là bị lừa vay tiền online có lấy lại tiền được không? Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên xác suất này rất thấp bởi bạn chỉ có thể lấy lại được tiền của mình khi bạn tố giác tội phạm và cơ quan có thẩm quyền xét xử vụ án, đưa ra toà để truy tố hình sự.

Vì vậy, nếu không may bị lừa tiền, hãy thật bình tĩnh, thu thập đầy đủ chứng cứ phạm tội của các đối tượng lừa đảo để có khả năng lấy lại được tiền đã mất. Đồng thời, cảnh báo đến những người thân, bạn bè để tránh rơi vào bẫy lừa đảo và tránh mất tiền oan.

Những lưu ý khi vay tiền online 

bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Trước hiện trạng lừa đảo vay tiền online ngày càng tăng cao, Bộ Công An hay các cơ quan có thẩm quyền vẫn hay đưa ra các cảnh báo cho người dân. Vì vậy, khi bạn có nhu cầu vay tiền online, vẫn nên lưu ý một số vấn đề sau để tránh trở thành nạn nhân của bẫy lừa đảo:

 • Lựa chọn app uy tín, chất lượng có pháp lý, hồ sơ công ty, mã số thuế rõ ràng.
 • Cân nhắc nhu cầu của bản thân, chỉ vay đúng số tiền đang cần.
 • Xem xét tài chính, khả năng chi trả nợ của mình
 • Chọn kỳ hạn vay hợp lý và thanh toán nợ đúng hạn để tránh phí phạt cao.
 • Nắm rõ và tính được lãi suất vay.
 • Đọc kỹ điều khoản, điều kiện có trong hợp đồng vay.
 • Không nên vay tiền nóng để chi trả nợ.
 • Khi không kiểm soát được khoản nợ, hãy ngừng vay tiền.
 • Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho Công An để kịp thời xử lý vấn đề, ngăn chặn hành vi lừa đảo tiếp tục diễn ra

Kết luận

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều hành vi tinh xảo để lừa gạt. Vì vậy, bạn nên tự trang bị kiến thức cho mình để không sập bẫy lừa đảo. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn khi thắc mắc bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao và biết cách xử lý nếu gặp phải.

Tham khảo bài viết liên quan:

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}