Bị Lừa Vay Tiền Qua App Phải Làm Sao?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Bị Lừa Vay Tiền Qua App Phải Làm Sao?
bị lừa vay tiền qua app phải làm sao ?

Câu hỏi: Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? là câu hỏi của nhiều các nạn nhân bị các kẻ lừa đảo lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, bạn chỉ cần ngồi ở nhà, đăng nhập vào các app tài chính đã có thể vay một khoản tiền từ mấy trăm nghìn lên tới hàng triệu đồng với các thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp.

Vì thế mà nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng các ứng dụng này để thực hiện hành vi của mình nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân bị sập bãi. Sau đây là một vài thông tin mà phòng tài chính muốn đưa ra để khách hàng có thể thận trọng hơn khi đưa ra quyết định vay tiền qua app.

Lý giải tại sao vay tiền qua app dễ bị lừa đảo?

Như mọi người vẫn biết vay tiền online nghĩa là vay tiền trên nền tảng internet thông qua các website hay ứng dụng mà các tổ chức tài chính tạo ra. Vậy thì hình thức vay đó có thực sự an toàn hay không?

Các ứng dụng vay tiền thực tế là các ứng dụng cho vay tín chấp của các tổ chức tài chính lập ra. Người vay khi vay qua app sẽ không cần phải thế chấp tài sản còn người cho vay thì sẽ dựa theo thu nhập và tiềm lực tài chính của người đi vay. Các giao dịch tài chính được thực hiện chủ yếu trên mạng Internet thông qua các website hay ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh.

Hiện nay, có nhiều các ứng dụng cho vay sử dụng các chiêu trò lừa đảo, trở thành một kiểu tín dụng đen từ đó dẫn đến những nguy hiểm khôn lường, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh. Do các giao dịch chủ yếu thực hiện trên nền tảng mạng Internet nên người đi vay rất dễ gặp các rủi ro sau:

 • Lãi suất cho vay ở các ứng dụng cao hơn rất nhiều só với việc vay ngân hàng, có thể lên tới 300%
 • Do việc vay tiền qua app rất đơn giản người có nhu cầu chỉ cần thực hiện vài thao tác nhỏ như : tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền,… và chủ yếu thực hiện trên mạng Internet. Từ đó mà thông tin của khách hàn dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lấy cắp thông tin cá nhân trong quá trình vay. 

Nhưng bên cạnh đó những lợi ích khi vay tiền online là không thể phủ nhận được: thủ tục nhanh chóng, thao tác đơn giản, điều kiện vay vốn dễ dàng không cần tài sản thế chấp. Vì vậy mà nhiều người vẫn chọn hình thức vay tiền thông qua các ứng dụng. Không ít các trường hợp éo le khi bị lừa đảo vay tiền qua mạng đã xảy ra.

Những chiêu trò lừa đảo khi vay tiền qua app

Trước khi giải đáp câu hỏi: Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?, chúng ta sẽ vạch trần những chiêu trò có thể gặp khi vay tiền online.

Vay tiền qua app thực chất là một hình thức vay tiền cho phép người vay có thể vay một khoản tiền nhanh, dễ dàng thông qua các app của các tổ chức tài chính được cài đặt trên điện thoại. Người vay tiền chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản: điền thông tin tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng và yêu cầu vay tiền trực tuyến, sau khi tổ chức phê duyệt khoản vay, tiền sẽ được chuyển ngay vào tài khoản ngân hàng khác đã đăng ký trước đó.

Điều đặc biệt ở hình thức vay này là người vay không cần bất kỳ tài khoản thế chấp nào hay người bảo lãnh, chỉ phải cung cấp CMND/CCCD hoặc Sổ hộ khẩu để bên vay kiểm tra thông tin người vay.

Thực chất, đây là một hình thức vay vốn rất có lợi dành cho những người có nhu cầu ở nhiều lứa tuổi. Nhưng đã có nhiều đối tượng lợi dụng những điểm này để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Sau đây là một số những thủ đoạn phổ biến nhất khi vay tiền qua app, các bạn hãy lưu ý 

ền qua app phải làm sao ?

Yêu cầu vay tiền đã được xét duyệt, khách hàng không nhận được tiền nhưng vẫn hiển thị nợ trên tài khoản

Đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể là khi các bạn đăng ký vay tiền ở một ứng dụng không uy tín. Khách hàng sẽ được mời gọi bởi các chương trình ưu đãi thu hút như: hỗ trợ cho vay lãi suất 0%, hỗ trợ vay vốn kể cả khách hàng đang nợ xấu, giải ngân tiền ngay trong 1 giờ,… để gây ấn tượng với Những khách hàng đang có nhu cầu vay vốn.

Sau đó, người vay sẽ được yêu cầu cài đặt một ứng dụng cho vay tiền online để điền thông tin đăng ký, hoàn thiện hồ sơ vay vốn và gửi thông báo đã được xét duyệt khoản vay ( nhưng on dấu xác nhận của các ngân hàng là giả). 

Tuy nhiên, sau đó khách hàng lại không nhận được bất kỳ khoản tiền nào, khi đó, các đối tượng sẽ gửi tin nhắn đến thông báo bị lỗi giải ngân và yêu cầu khách hàng nộp tiền để xử lý khoản vay. Chúng sẽ bảo bạn chuyển trước từ 10-20% của khoản vay để giải ngân, trong trường hợp bạn không chuyển thì vẫn nợ khoản vay đó và nợ xấu.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo bịa ra các khoản phụ phí như phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay và yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền. Nhiều khách hàng khi thấy vậy do không biết chiêu trò lừa đảo của chúng mà chuyển tiền ngay. Nhưng sau khi chuyển lại không được giải ngân.

Khi đã nhận được tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt khoản tiền đó và chặn mọi liên lạc.

Dụ dỗ vay trên các app vay tiền lừa đảo liên tiếp:

Đây được xem là chiêu trò lừa đảo nguy hiểm nhất khi mà một khoản tiền nhỏ bạn vay ban đầu có thể lên thành hàng trăm triệu nếu không có một lập trường vững vàng.

Các đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng đang có nhu cầu sau đó sẽ tìm cách liên hệ để quảng cáo các app vay tiền khác với những lời chào mời vô cùng hấp dẫn: Lãi suất 0% với lần đầu vay tại ứng dụng, vay chỉ cần chứng minh nhân dân; có thể vay khoản tiền lớn mà không cần tài sản thế chấp,…

Khi bạn đăng ký vay một số tiền nhỏ ở một app tài chính nào đó, thông tin cá nhân các bạn sẽ bị đối tượng lừa đảo làm lộ ra, từ đó các app tài chính khác sẽ liên hệ với bạn. Còn ở ứng dụng bạn đang vay thì đến giai đoạn giải ngân, khách hàng sẽ chỉ nhận được một phần khoản vay thậm chí không nhận được đồng nào.

Khi khách đã không có khả năng trả nợ chúng sẽ gửi một đường link khác để bạn tải app mới tiếp tục vay tiền trả nợ. Cứ như vậy, khách hàng sẽ bị vòng xoáy vay tiền để trả nợ rồi lại vay tiền… và số tiền bạn nợ sẽ ngày càng lớn hơn rất nhiều so với ban đầu.

Đăng ký tài khoản để vay tiền mà tiền giải ngân lại rút trộm

Khi bạn đã đăng ký thông tin cá nhân cho một app tín dụng vay tiền không uy tín, các đối tượng sẽ nhanh chóng bán thông tin của bạn khi đăng ký tài khoản ở app vay tiền đó. Và lúc bạn đã hoàn thành xong thủ tục vay tiền và nhận được thông tin giải ngân về tài khoản. Thì sẽ có một số điện thoại lạ gọi đến nhân là nhân viên tư vấn để bảo bạn cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng để hỗ trợ. Sau đó, chúng sẽ ngang nhiên rút sạch toàn bộ số tiền của bạn .

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Rất nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh bị lừa khi vay tiền online qua các app tín dụng không đảm bảo mà lại không biết khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?. Vậy nên sau đây là cách khắc phục, giải nguy cho các bạn khi bị lừa vay tiền qua app thì phải làm sao?

bị lừa vay tiền qua app phải làm sao ?

 

Khi bị lừa vay tiền , bạn nên ngay lập tức lập đơn tố cáo hành vi lừa đảo ấy lên cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra và xử lý. Sau đó, khi đã đủ bằng chứng, cơ quan đó sẽ tiến hành khởi tố.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Thu thập bằng chứng phạm tội:

Khi bạn gửi đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ yêu cầu bạn có những chứng cứ rõ ràng của hành vi lừa đảo đó. Những đối tượng lừa vay tiền qua app chủ yếu giao dịch với khách hàng thông qua các tin nhắn, thông báo trên ứng dụng hay gọi điện. Bạn hãy thu thập hết tất cả những lần làm chứng cứ hay những đoạn ghi âm, chụp màn hình về hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Từ đó, cơ quan chính quyền sẽ dễ dàng khởi tố và kết án hành vi lừa đảo. 

Bước 2: Tố cáo hành vi phạm tội lên cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã thu thập đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của các đối tượng,Khách hàng có thể gửi đơn tố cáo của mình lên cơ quan có thẩm quyền theo những cách sau:

 • Gửi đơn trực tiếp lên cơ quan chính quyền có thẩm quyền 
 • Gửi đơn qua đường bưu điện 
 • Gửi đơn qua hộp thư điện tử trên trang web của cơ quan có thẩm quyền 

Theo điều số 145 Bộ luật hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017, Công an ở các địa phương: xã, phường, thị trấn; Đồn Công an, Trạm công an,… tại nơi cư trú của nạn nhân sẽ tiếp nhận đơn tố giác, tin báo tội phạm.

Bước 3: Cơ quan sẽ xác minh vụ việc 

Sau khi nhận được đơn tố giác, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận đơn và tiến hành lấy lời khai và lời trình bày lúc đầu. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh vụ việc xem có dấu hiệu phạm tội hay không để quyết định khởi tố hay không đối tượng ấy.

Nếu có dấu hiệu phạm tội cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố hoặc đề nghị khởi tố theo phạm vi quyền hạn của mình.

Bước 4: Tiến hành điều tra kỹ về vụ việc 

Đây là giai đoạn quan trọng khi cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra , xác minh các thông tin, thu thập chứng cứ, dữ liệu, vật chứng có liên quan đến vụ việc.

Bước 5 : Khởi tố là xét xử vụ án lừa đảo vay tiền

Sau khi đã thu nhập đủ các chứng cứ, dữ liệu, vật chứng có liên quan đến vụ án lừa đảo vay tiền qua app, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lập biên bản kết luận điều tra cuối cùng. Hồ sơ vụ án và biên bản kết luận điều tra sẽ được gửi lên Viện kiểm sát nhân dân để tiến hành truy tố bị can ra tòa xét xử.

Bước 6: Thi hành án và thu hồi, trả lại cho nạn nhân 

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình tố cáo hành vi lừa đảo và lấy lại tiền cho nạn nhân. Sau khi phiên xét xử kết thúc, hồ sơ vụ việc sẽ được chuyển sang cho cơ quan thi hành án để tiến hành thu hồi lại tài sản cho người bị hại.

Quá trình từ giai đoạn thu thập chứng cứ đến thi hành án, thu hồi tiền cho nạn nhân sẽ mất một khoảng thời gian ít hay nhiều phụ thuộc vào tính chất của vụ án, mức độ phức tập.

Hoạt động lừa tiền qua app vay tùy theo mức độ cấu thành nên hành vi lừa đảo chiếm đoạt. Tham khảo khung hình phạt cho hành vay này tại: Lừa đảo qua mạng bị xử lý như thế nào?

Lưu ý khi bị lừa vay tiền qua app

Khi người bị hại rơi vào tình thế bị lừa khi vay tiền qua app thì vô cnf hoang mang, hoảng loạn và lo lắng, bất an không biết : Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Sau đây là một và lời khuyên dành cho bạn.

 • Khi bị lừa đảo vay tiền qua app, khách hàng cần nói chuyện ngay với người thân trong gia đình hay bạn bè để có thể tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, bởi nạn nhân khi bị lừa đảo sẽ rơi vào tâm trạng hoang mang và mất bình tĩnh để nghĩ ra giải pháp phù hợp.
 • Người bị hại cần phải giữ cho mình một tâm trạng bình tĩnh dể có thể đưa ra những quyết định đúng đắn 
 • Khi số tiền bạn bị lừa đảo từ 2 triệu trở lên, bạn cần đi báo công an hay các cơ quan có thẩm quyền và họ có thể hướng dẫn bạn các thủ tục, hồ sơ tố giác hành vi lừa đảo, đối tượng lừa đảo để có thể trừng trị những kẻ phạm pháp, thu hồi lại khoản tiền đã mất.
 • Không nên nghe theo lời dụ dỗ của các nhân viên tư vấn vay app chồng app bởi khi đó bị sẽ một rơi vào vòng xoáy vay tiền-trả nợ-vay tiền….với khoản nợ lớn hơn từng ngày. Tốt nhất nên dừng lại và cố gắng trả hết số tiền nợ hiện tại.

Lưu ý khi vay tiền qua các app tránh bị lừa

Trước khi suy nghĩ đến việc qua tiền qua các ứng dụng, các bạn hãy lưu ý những vấn đề sau để tránh việc rơi vào tình trạng: bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

 • Khi thực hiện vay tiền qua app, để có thể đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như các rủi ro có thể gặp phải, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn tổ chức tài chính uy tín.
 • Trên các website của công ty vay tiền phải có đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách lãi suất của các khoản vay được công khai, minh bạch; đề cập các khoản phí nếu có ( như phí hồ sơ, phí chậm trả,…), trách nhiệm của các bên khi giao dịch,….
 • Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền nên đến trực tiếp các ngân hàng hay công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ thủ tục vay, hồ sơ vay theo đúng quy định của pháp luật tránh kẻ xấu trực lợi.
 • Khi thấy có các dấu hiệu của hành vi phạm tội, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng, Công an để có thể được giải quyết kịp thời

Trên đây là thông tin mà phòng tài chính muốn gửi đến bạn để giải đáp nỗi lo lắng của bạn về : bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? và hiểu về những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, những lưu ý khi vay tiền qua app. Mong bài viết này sẽ giúp được bạn!

Tham khảo thêm

Vay Tiền FE Credit Cần Những Gì?

Top 10 App Vay Tiền Hỗ Trợ Nợ Xấu Uy Tín & An Toàn

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}