Các Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền Qua App Cần Tránh Xa

  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Các Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền Qua App Cần Tránh Xa

Gần đây khi công nghệ 4.0 càng phát triển, trên thị trường online màu mỡ đã xuất hiện nhiều hơn các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app, khiến chúng ta ngỡ ngàng về sự tinh vi và thủ đoạn của chúng.

Ở bài viết dưới đây phongtaichinh.com sẽ cùng bạn bóc trần một số hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app để có thể cảnh giác cho mình và người thân tránh rơi vào bẫy tài chính này nhé.

hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app

Thế nào là vay tiền qua app?

Vay tiền qua app là hình thức vay tín chấp mà khách hàng không cần thế chấp cầm cố tài sản, không cần đến tận công ty tài chính hay ngân hàng, chỉ với chiếc điện thoại thông minh để tải ứng dụng về và nhập thông tin là đã có thể đăng ký vay tiền.

Tại sao nhiều người thích vay tiền qua app như vậy?

Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính đã áp dụng công nghệ số vào việc cho vay, do đó hàng loạt ứng dụng ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Vay tiền qua app mang đến nhiều sự tiện lợi hơn cho khách so với các kiểu vay truyền thống, cụ thể như:

Điều kiện, thủ tục đơn giản: bạn không cần các giấy tờ phức tạp, chỉ cần có CMND/CCCD, tải ứng dụng về, điền các thông tin cá nhân là đã có thể đăng ký vay mà không cần chứng minh thu nhập hay thế chấp cầm cố bất cứ tài sản nào. App vay tiền còn hỗ trợ cả những người đang có nợ xấu bị lưu trên CIC.

Tiết kiệm thời gian: Nếu với cách vay truyền thống, bạn phải đến trực tiếp ngân hàng, công ty tài chính thì với app cho vay, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác tại nhà, sau đó chờ xác minh và giải ngân, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.

Phạm vi hỗ trợ không bị giới hạn: nếu như trước đây bạn chỉ được làm hồ sơ vay tại khu vực mình sinh sống, nhưng với việc vay qua app, bạn có thể đăng ký khi đang sống ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần có internet là được.  

Thời gian giải ngân nhanh: nếu bạn đang trong trường hợp cần tiền gấp thì vay tiền qua app là một phương án tối ưu không nên bỏ qua, vì chỉ cần đầy đủ thông tin hợp lệ, số tiền giải ngân sẽ về tài khoản bạn trong ngày hay nhanh hơn là trong 30 phút.

Có nhiều gói vay ưu đãi: hiện các app đang cạnh tranh nhau nên đã đưa ra nhiều gói vay tiền ưu đãi có lợi cho khách hàng, như lãi suất 0% cho người mới hay miễn phí tiền dịch vụ hồ sơ cho khách vay lần đầu…

Chính vì vay qua app có nhiều lợi ích như vậy nên nhận được sự ưa chuộng của khách hàng khi có nhu cầu, từ đó cũng trở thành môi trường béo bở để các hình thức lừa đảo cho vay tiền hình thành nên.

Một số hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app phổ biến hiện nay

Trong thời gian gần đây, nhiều ứng dụng cho vay được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, website… Ngoài các app uy tín từ ngân hàng hay đơn vị tài chính lâu năm, xuất hiện khá nhiều ứng dụng chộp giật, là hình thức lừa đảo cho vay tiền núp bóng app online.

Hầu hết các ứng dụng này đều được chào mời với những điều kiện vay tốt nhất, mức lãi suất tối ưu nhất hay hạn mức cao. Tuy nhiên khi bạn bấm vào đăng ký đồng nghĩa với việc đã sa vào lưới của hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app này.

hình thức lừa đảo cho vay tiền

Sau đây là một số hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app phổ biến mà phongtaichinh.com tổng hợp được trong thời gian qua để thấy được sự tinh vi trong hoạt động của chúng

Sử dụng thủ thuật trong hợp đồng để khách trả lãi cắt cổ

Thông thường chính sách lãi ban đầu sẽ được hiển thị rõ trên ứng dụng, mức lãi của các app mang bóng dáng hình thức lừa đảo cho vay tiền này thường thấp hơn so với các app vay uy tín khác nhằm mục đích thu hút khách hàng.

Tuy nhiên các ứng dụng với hình thức lừa đảo cho vay tiền đã lươn lẹo bằng cách ghi chú các điều khoản bất hợp lý vào hợp đồng. Do tình trạng đa số khách hàng sẽ lười đọc văn bản dài nên khó phát hiện ra những điểm đó, dẫn đến việc dễ sa vào bẫy lừa đảo.

Khách sẽ không phát hiện cho đến khi rơi vào trường hợp trả lãi trễ hoặc tất toán trước hạn, khi đó số tiền phạt sẽ cao bất thường nhưng khách hàng lại không thể kiện cáo vì chúng đã ghi rõ trong hợp đồng đã ký trước đó.

Mặt khác, ngoài mức lãi suất cố định ra, các hình thức lừa đảo cho vay tiền này thường lách luật bằng cách áp dụng mức phí đăng ký, phí dịch vụ khá cao để lấy tiền từ khách, mức phí phạt khi trả chậm cũng cao ngất ngưỡng.

Không rõ ràng trong giải ngân số tiền vay

Trong khi mức lãi suất sẽ được tính theo số tiền vay ban đầu, nhưng khi giải ngân khách sẽ không thực nhận được số tiền như đã vay.

Nguyên nhân là do nhiều app với các chiêu trò của hình thức lừa đảo cho vay tiền đã sử dụng phương pháp “bốc bát họ” của tín dụng đen. Nó có nghĩa là khách hàng chỉ thực nhận lại số tiền sau khi trừ đi lãi suất và các chi phí dịch vụ kèm theo.

Theo phương thức này, chúng có thể không báo trước cho khách về các mức phí dịch vụ mà có thể tự động trừ hẳn, đến lúc giải ngân thì khách mới phát hiện ra. Lúc đó vì khách đã đăng ký dịch vụ nên không thể làm gì được nữa.

Báo khách điền sai thông tin, yêu cầu nộp tiền phí điều chỉnh.

Khi khách hàng đã tải ứng dụng về máy, điền đầy đủ các thông tin để đăng ký vay thì sau một khoảng thời gian ngắn, sẽ có một người gọi đến tự xưng là bộ phận thẩm định để trao đổi với khách.

Đối tượng trong đường dây của hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app này sẽ thông báo khách đã được duyệt một khoản vay với hạn mức lớn. Tuy nhiên do điền thông tin cá nhân chưa chính xác hoàn toàn nên chưa được giải ngân, cần phải chuyển thanh toán phí điều chỉnh thì tiền mới về tài khoản được.

Do nhiều khách hàng trong tình trạng khó khăn tài chính, cần vay tiền gấp, nhẹ dạ cả tin nên đã vay mượn bạn bè để chuyển tiền phí này vào tài khoản mà đối tượng trong đường dây của hình thức lừa đảo cho vay tiền cung cấp, hy vọng được giải ngân sớm.

Sau khi chúng nhận được tiền sẽ “bốc hơi” nhanh chóng, khách không còn liên lạc được nữa, cũng không thể bắt đền app vì không có bằng chứng xác thực.

Với hình thức lừa đảo cho vay tiền này, nhóm đối tượng đã thu về được lượng tiền lớn từ các con mồi, trong trường hợp này khách cũng rất khó lấy lại tiền, chỉ có thể trình báo công an chờ giải quyết, nhưng lại bị vướng vào số tiền nợ khác.

Quảng cáo để khách tải app ảo với mục đích thu thập thông tin

Đây là hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app khá phổ biến hiện nay, chúng tạo ra các quảng cáo hấp dẫn với gói vay ưu đãi, chính sách tốt nhằm thu hút khách tải ứng dụng về.

Tuy nhiên khi khách đăng ký sẽ không được duyệt và giải ngân. Nguyên nhân là các ứng dụng này được tạo ra với mục đích thu thập thông tin của khách hàng. Những kẻ lừa đảo có thể bán lại các thông tin này cho các đối tác khác hoặc sử dụng vào mục đích xấu như dùng để đăng ký vay tại app khác.

Yêu cầu chuyển trước một khoản tiền để chứng minh khả năng trả nợ.

Trong những trường hợp khách đang có nhu cầu cấp thiết vay tiền, họ sẽ dễ bị các hình thức lừa đảo cho vay tiền tinh vi đánh lừa. 

Tương tự như trường hợp yêu cầu nộp phí sửa hồ sơ, đối tượng lừa đảo sẽ liên hệ nhận là bộ phận thẩm định của app, đề nghị khách hàng chuyển tiền vào tài khoản để chứng minh khả năng trả nợ, khi đó khách sẽ được vay với hạn mức cao hơn.

Bằng các nghiệp vụ khôn khéo của mình, chúng sẽ dẫn dắt khách chuyển vào tài khoản cá nhân nào đó, hứa hẹn khi giải ngân công ty sẽ chuyển hoàn thêm số tiền chứng minh mà khách vừa chuyển vào.

Nhiều trường hợp khách hàng cần vay gấp đã không ngần ngại mượn người quen để chuyển cho chúng, lúc đó khách đã rơi vào bẫy của hình thức lừa đảo cho vay tiền tinh vi này. Khách sẽ không được nhận khoản giải ngân nào hay liên hệ lại được đối tượng trên. 

Dụ dỗ khách vay nhiều app

Do chính sách của các ứng dụng lừa đảo không rõ ràng, mức phí cao, nên rất nhiều trường hợp khách hàng không kịp thanh toán đúng hạn, khi đó phí phạt trả lãi chậm sẽ cao ngất ngưỡng, khiến khách gặp khó khăn tài chính hơn.

Lúc này các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp cận khách, giới thiệu thêm các app vay khác với chính sách ưu đãi hơn như hạn mức cao, miễn phí lãi đợt đầu… Chúng dụ dỗ khách vay ứng dụng mới để trả nợ ứng dụng hiện tại.

Khi khách đăng ký tại app mới thì đồng nghĩa với việc đã dính hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app lần 2, vì với việc vay cái sau đắp nợ cái trước, khách sẽ bị rơi vào vòng luẩn quẩn, khả năng trả được hết nợ là rất thấp do lãi của bên nào cũng cao.

Nhận diện dấu hiệu các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app

Do thiếu sự quản lý chặt chẽ nên hiện nay các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app đã nhân cơ hội để mở rộng mạng lưới của mình, thêm việc dựa vào sức mạnh của quảng cáo, chúng đã tiếp cận đến được rất nhiều người có nhu cầu.

cảnh báo hình thức lừa đảo cho vay tiền

Các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app thời 4.0 được xây dựng rất tinh vi, tuy nhiên nếu bạn chú ý, sẽ nhận ra các dấu hiệu bất thường từ những ứng dụng này. Cụ thể như

App không có hoặc thông tin tên, địa chỉ trụ sở công ty không chính xác

Thông thường các ứng dụng tài chính sẽ được quản lý bởi một ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó. Các thông tin này sẽ được hiển thị rõ trên app để khách hàng có thể tìm hiểu thông tin và xác nhận độ uy tín của ứng dụng.

Tuy nhiên có một vài app vì bản chất của chúng là hình thức lừa đảo cho vay tiền, nên phần thông tin đơn vị chủ quản sẽ không được hiển thị trên ứng dụng. Hoặc hơn nữa là chúng chỉ ghi tên công ty, địa chỉ nào đó mà khi bạn tìm kiếm online sẽ không xác minh được thông tin công ty, mã số thuế, địa chỉ.

Tư vấn viên trao đổi vòng vo, mập mờ

Trong quá trình đăng ký hồ sơ trên ứng dụng, thường sẽ có nhân viên tư vấn gọi xác minh thông tin hoặc hỗ trợ các bước cụ thể. Đối với các app uy tín, nhân viên sẽ được đào tạo một cách chuyên nghiệp, thông báo rõ ràng các vấn đề trước khi bạn đăng ký vay.

Trường hợp với hình thức lừa đảo cho vay tiền qua ứng dụng, nhân viên của chúng sẽ gọi cho khách trao đổi các vấn đề một cách vòng vo, mập mờ các chi tiết để khách dễ hiểu nhầm những điều kiện ưu đãi của chúng.

Nhiều trường hợp những đối tượng này khôn khéo lừa bạn chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, với lý do tài khoản không thuế của giám đốc để xác minh khả năng trả nợ. Khi bạn chuyển tiền xong thì chúng sẽ “bốc hơi” và app cũng thoái thác trách nhiệm với lý do không quen biết.

App yêu cầu truy cập các bảo mật cá nhân trên điện thoại

Hiện nay, khi tải các ứng dụng vay tiền online về, hầu hết chúng đều yêu cầu cấp quyền truy cập vào danh bạ, liên kết facebook hay các mạng xã hội khác, mục đích để kiểm soát bạn trong trường hợp không thanh toán nợ. 

Tuy nhiên vì hình thức lừa đảo cho vay tiền qua các app không uy tín rất tinh vi, nên chúng thường dùng những câu hứa hẹn về khoản vay, mức ưu đãi để dụ dỗ bạn cung cấp thêm thông tin bảo mật khác ví dụ như tài khoản ICloud, định vị vị trí…

Khi cung cấp các thông tin này cho ứng dụng lừa đảo, mặc dù chúng hứa hẹn bảo mật thông tin tuyệt đối, nhưng nếu bạn không trả nợ đúng hạn, chúng sẽ dùng các thủ đoạn đòi nợ xã hội đen để uy hiếp với mức lãi cắt cổ. 

Lãi suất được quảng cáo cực kỳ rẻ mà không chịu ràng buộc gì

Hình thức vay tiền qua app tuy thủ tục đơn giản, tiện lợi hơn, nhưng mức lãi suất của cách vay này chắc chắn sẽ cao hơn các kiểu vay truyền thống, hạn mức vay cũng thấp hơn.

Do đó khi thấy quảng cáo ứng dụng mà mức vay rất cao trong khi lãi suất thấp, lại không yêu cầu ràng buộc nhiều, có trường hợp không bắt buộc cung cấp cả CMND/CCCD thì bạn đã xác định được đó chính là hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app.

Làm thế nào để tránh rơi vào bẫy của hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app?

Trong năm 2021 vừa qua, có rất nhiều app thuộc hình thức lừa đảo cho vay tiền đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, ví dụ như Vay tốc độ, I Đồng, Home Đồng, Money Top, Best Cash, Vd Online, Cashwagon, Smart Loan, Vaydi… Tuy nhiên trước đó, đã có hàng ngàn người rơi vào bẫy của hình thức lừa đảo cho vay tiền qua ứng dụng này.

Để trở thành một người vay tiền thông minh hơn, phongtaichinh.com sẽ đưa ra một vài lưu ý giúp bạn tránh tránh rơi vào bẫy tinh vi của hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app:

Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến app như đơn vị chủ quản, thông tin website, thông tin đăng ký kinh doanh hợp pháp của đơn vị phụ trách, phản hồi của một số khách hàng từng sử dụng dịch vụ. Các vấn đề này bạn đều có thể tìm kiếm được thông tin trên mạng.

Tuy nhiên nên đọc thông tin từ các báo chính thống, trang web uy tín, tránh các website, hội nhóm mạng xã hội bất minh, vì có thể đó chính là phương tiện truyền thông của nhóm đối tượng thuộc hình thức lừa đảo cho vay tiền này.

Luôn đọc kỹ các điều khoản có ghi trong hợp đồng, vấn đề nào chưa hiểu cần hỏi rõ lại nhân viên tư vấn, vì đây là điều mà các ứng dụng thuộc hình thức lừa đảo cho vay tiền thường bẫy khách hàng.

Đảm bảo biết rõ các thông tin về gói vay, hạn mức, lãi suất, phí phạt nếu trả lãi chậm và các phụ phí liên quan khác để bảo vệ các quyền lợi của mình. 

Tuyệt đối không chuyển tiền trước cho các đối tượng liên hệ từ ứng dụng, đặc biệt là chuyển vào tài khoản cá nhân bất kỳ, vì khi đó bạn đã rơi vào bẫy chiếm đoạt tài sản từ hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app.

Ngoài CMND/CCCD ra, không cung cấp thêm các thông tin bảo mật cho ứng dụng, tránh trường hợp bị làm phiền hoặc sử dụng thông tin của bạn vào mục đích xấu.

Cần hiểu rõ bản chất của vay online là tín chấp nên số tiền vay không nhiều, lãi suất thường cao. Do đó nếu thấy app quảng cáo chính sách ưu đãi bất thường, hãy cẩn trọng. Hơn nữa trước khi vay cần xác định được khả năng trả nợ của mình để chọn hạn mức phù hợp, tránh bị đòi nợ với mức phạt phí quá hạn cao ngất ngưỡng.

Đặc biệt, khi có nhu cầu cấp thiết về tài chính, hãy tìm đến các ứng dụng cho vay uy tín để tham khảo, khi đó bạn sẽ được đảm bảo các lợi ích của mình mà không sợ bị rơi vào các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app nhan nhản hiện nay.

Top 5 ứng dụng vay tiền online uy tín nhất 2022

Dưới đây phongtaichinh.com sẽ giới thiệu đến bạn 5 ứng dụng uy tín trên thị trường, nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng để bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu vay tiền

App Doctor Đồng

Ứng dụng Doctor Đồng đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cho vay, được quản lý bởi công ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC. Đây là sự lựa chọn thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền sẽ về tài khoản ngay trong ngày.

Mức lãi suất từ 12-20% trên cơ sở số tiền vay và thời gian thanh toán nợ, chưa bao gồm các phí dịch vụ, hạn mức vay lên đến 10 triệu đồng, thời gian thanh toán trong 12 tháng, hỗ trợ cả những khách hàng đang bị nợ xấu.

App Tamo

Ứng dụng Tamo được phát triển dưới sự quản lý của công ty TNHH MTV TM DV Digital Credit, có hợp tác liên kết với một số ngân hàng như VP Bank, Vietcombank.. nên đã tạo ra những uy tín nhất định trên thị trường.

Không như các app mang hình thức lừa đảo cho vay tiền, lãi suất tại Tamo được thông tin rõ ràng, dao động từ 12-20% tùy vào số tiền vay và thời gian thanh toán nợ, bạn có thể vay tiền với mức tối đa lên đến 15 triệu đồng, thời gian trả nợ trong 6 tháng.

App Tamo có quy trình nhanh gọn, không cần chứng minh tài chính hay người bảo lãnh, giúp hỗ trợ người dùng vay tiền nhanh chóng sau vài phút. Tuy nhiên mức vay hạn chế và thời gian hoàn nợ ngắn nên chỉ phù hợp khi bạn có nhu cầu vay tiêu dùng.

App Moneycat

Ứng dụng Moneycat được phát triển dưới sự quản lý của Công ty TNHH MTV LEND TOP nhằm hỗ trợ khách hàng 24/7 khi có nhu cầu vay tiền nhanh.

Hiện tại mức lãi suất vay tại đây được tính từ 12-20%/năm, tùy thuộc vào số tiền và thời gian bạn vay, chưa bao gồm các khoản phụ thu khác. Hạn mức vay tối đa là 10 triệu đồng trong 6 tháng.

Đặc biệt đối nếu bạn có lịch sử thanh toán tốt sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn từ app như tăng hạn mức, giảm lãi suất cho lần vay kế tiếp.

App Senmo

Ứng dụng Senmo là app vay tiền online trực thuộc sự quản lý của công Ty TNHH Gofingo Việt Nam, chuyên cho vay nhanh trong thời gian ngắn hạn.

Mức lãi suất tại app Senmo không vượt quá 23%/năm, do tính chất vay ngắn hạn nên tùy từng số tiền và thời gian trả mà có lãi suất tương ứng, được tính toán và hiển thị rõ trên ứng dụng để bạn có cơ sở quyết định vay. Số tiền bạn có thể vay cao nhất là 10 triệu đồng.

App Oncredit

Ứng dụng Oncredit được tạo ra dưới quản lý của công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Tài Chính Oncredit nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cấp bách của khách hàng.

Lãi suất vay trên app Oncredit thấp hơn các ứng dụng khác, chỉ từ 14,2 – 14,6%/năm, chưa bao gồm phí dịch vụ; số tiền vay được cao hơn, lên đến 15 triệu đồng, trả trong 6 tháng. Bạn có thể an tâm vay mà không lo dính vào hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app chuyên nghiệp.

Ngoài ra app Oncredit còn có nhiều chính sách ưu đãi cho khách mới như hưởng lãi suất 0% và miễn phí dịch vụ tư vấn hay khi khách cũ tất toán trước hạn sẽ được hoàn trả lại lên đến 15% lãi và phí dịch vụ..

Kết luận

Hiện nay do tình hình dịch Covid kéo dài khiến nhiều người rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính, cần tìm đến sự hỗ trợ từ các ứng dụng vay tiền. Do thiếu hiểu biết và mong chờ từ những lợi ích được quảng cáo trước mắt mà nhiều người bị rơi vào các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app. 

Tuy lực lượng chức năng thường xuyên bắt giữ và xóa sổ các ứng dụng lừa đảo này, nhưng tình trạng các hình thức lừa đảo cho vay tiền mới xuất hiện vẫn rất khó kiểm soát. 

Phongtaichinh.com hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc cảnh giác được các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua ứng dụng, tránh không giải quyết được vấn đề tài chính trước mắt mà còn thêm phần gánh nặng về sau.

Tham khảo thêm các app vay online uy tín tại đây

Thế Chấp Sổ Đỏ Vay Được Bao Nhiêu Tiền?

Hướng Dẫn Vay Tiền F88 Bằng Sổ Hộ Khẩu

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}