Cảnh Giác: Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ ATM

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Cảnh Giác: Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ ATM
Cảnh Giác: Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ Atm

Có phải bạn đang là nạn nhân của lừa đảo vay tiền qua thẻ atm?  Bạn đang lo lắng về thông tin thẻ atm của mình có được bảo mật tuyệt đối hay số tiền bạn có trong thẻ atm được an toàn không?.

Hiện nay rất nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn từ một cá nhân, thậm chí chúng còn thành lập một đội nhóm hay công ty để lấy niềm tin từ bạn để thực hiện lừa đảo vay tiền qua thẻ atm. Nhằm phòng tránh trở thành nạn nhân chiêu trò của bọn lừa đảo bài viết sẽ giúp bạn nhận biết được các thủ đoạn của chúng, hay bạn đang là nạn nhân thì bạn sẽ biết được nên làm gì để không bị mất tiền cũng như bị làm phiền từ bọn chúng.

Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được tất cả thông tin bạn đang tìm kiếm về vấn đề lừa đảo vay tiền qua thẻ atm.

Vì sao xuất hiện tình trạng lừa đảo vay tiền qua thẻ atm?

Xã hội hiện nay luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm về việc móc túi, cướp tài sản. Nhận thấy vấn nạn ngày càng nhiều, nên hầu hết mỗi cá nhân đều sở hữu một thẻ atm vì sư tiện ích của nó nhằm hạn chế rủi ro về tiền mặt.

Nhằm đáp ứng sự tiện lợi cho khách hàng, nên hiện nay tất cả các ngân hàng đều thu thập thông tin khách hàng từ email đến số điện thoại, nhằm thông báo các chương trình khuyến mãi, hay thông báo số dư tài khoản đến khách hàng. Đặc biệt, các trụ atm xuất hiện khắp nơi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi cần sử dụng.

Tuy nhiên bên cạnh mặt lợi ích thì cũng có rủi ro, lúc này lại xuất hiện tình trạng lừa đảo vay tiền qua thẻ atm. Thủ đoạn ngày một tinh vi, lợi dụng kẻ hở để đánh cấp thông tin của bạn. Sẽ có các đối tượng xấu mạo danh là người của ngân hàng và gọi điện thoại đến bạn để thực hiện hanh vhay đóng vay là người chuyển tiền nhằm đến bạn và còn nhiều thủ đoạn khác bạn cần biết.

Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ Atm

Lừa đảo vay tiền qua thẻ atm thường nhắm đến đối tượng nào?

Lừa đảo vay tiền qua thẻ atm nhắm đến những người tuổi trung niên trở lên. Vì đa phần họ sẽ không rành về cách sử dụng điện thoại và thông tin chính xác tên ngân hàng, cú pháp tin nhắn từ ngân hàng.

Lừa đảo vay tiền qua thẻ atm sẽ dễ dàng thực hiện nếu bạn là một người không biết cách sử dụng thẻ atm. Bọn lừa đảo biết rằng bạn không biết sử dụng thẻ atm như thế nào, vì vậy chúng sẽ gợi ý giúp bạn sau đó những thông tin của bạn từ mật khẩu đến thông tin thẻ sẽ bị chúng ghi lại nhằm thực hiện mục đích chiếm đoạt sau đó bằng thủ đoạn tinh vi hơn.

Đặc biệt, đối tượng cần lưu ý nhất là những bạn nhẹ dạ cả tin sẽ dễ bị bọn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm đánh đòn tâm lí. Ví dụ như khi một người gọi đến tự xưng là nhân viên ngân hàng, hay một tin nhắn mạo danh của ngân hàng gửi đến bạn. Sau đó bạn hoang mang vì những thông tin họ nói đều ảnh hưởng đến tài sản cá nhân, vì để bảo đảm số tiền bạn sẽ làm theo không một chút nghi ngờ. Cuối cùng bạn trở thành là nạn nhân của lừa đảo vay tiền qua thẻ atm.

Hiện nay, lừa đảo vay tiền qua thẻ atm thủ đoạn ngày một tinh vi. Vì vậy bất kỳ ai cũng sẽ có thể đối tượng của bọn xấu nhắm đến nên bạn cần biết các thủ đoạn thường xảy ra để phòng tránh.

Cách thức thực hiện lừa đảo vay tiền qua thẻ atm

Thủ đoạn

 • Thứ nhất: Mạo danh thẻ atm ngân hàng, bằng một hành vi xấu nào đó bọn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm biết được thông tin cá nhân của bạn. Sau đó chuyển phát thẻ atm mạo danh đó qua đường bưu điện đến địa chị cư trú của bạn và gọi điện yêu cầu bạn đóng phí nhận thẻ, nhưng thực tế thẻ này không thể sử dụng.
 • Thứ hai: Bọn lừa đảo sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại với cách soạn tin giống với cú pháp ngân hàng, muốn thông báo đến bạn hiện tài khoản có bạn đang bị một ai truy cập, hay đang có dấu hiệu bất thường ,… sau đó hướng dẫn bạn nhấn vào đường link để xác thực lại thông tin. Đây là một đường link không có thật, khi bạn nhấn vào nó yêu cầu bạn điện đầy đủ thông tin thẻ và các thông tin bảo mật từ dịch vụ của ngân hàng, nhằm muốn thực hiện hành vi lừa đảo vay tiền qua thẻ atm sau đó.
 • Thứ ba: Lừa bạn tự chuyển tiền. Đột nhiên tin nhắn đến bạn nhận một số tiền được chuyển vào tài khoản của bạn, sau đó có số điện thoại lạ gọi đến thông báo chuyển nhầm và yêu cầu bạn chuyển khoản trả lại vào số tài khoản đó. Ngay lập tức bạn chuyển trả lại cho họ vì bạn nghĩ không muốn phiền phức. Sau cùng, vào cuối tháng đó bạn nhận được cuộc gọi đòi nợ đúng với số tiền chuyển nhầm trước đó.
 • Thứ tư: Đóng giả là một nhân viên ngân hàng gọi trực tiếp mời bạn vay, sau đó thông qua đường bưu điện gửi bạn một mã ID hay còn gọi là mã nhận diện danh tính của bạn. Yêu cầu bạn phải chuyển khoản trả một số tiền để kích hoạt mã.
 • Thứ năm: Giả mạo là bạn bè, người thân của bạn để nhờ chuyển khoản.
 • Thứ sáu: Giả mạo là cán bộ công an sẽ liên tục gọi điện thông báo rằng hiện tại thẻ atm mở hiện vay nợ nhưng quá hạn trả nợ yêu cầu bạn thanh toán số tiền.

Các trường hợp ở trên là phổ biến nhất vì vậy bạn cần lưu ý và hiểu rõ thủ đoạn. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều thủ đoạn khác, vì vậy bạn cần biết các dấu hiệu và cách phòng tránh bọn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm.

Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ AtmDấu hiệu nhận biết

Đa số lừa đảo vay tiền qua thẻ atm đánh vào phần tâm lý và sự hiểu biết thông tin của bạn. Vì vậy khi có một cuộc gọi đến từ số lạ tự xưng là nhân viên ngân hàng, cuộc thoại chỉ nhắm đến thông tin thẻ, hay bảo mật của bạn thì bạn tuyệt đối không trả lời. Sau đó đến ngân hàng gần nhất để xác thực.

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm ngày càng tinh vi đến mức tin nhắn bạn nhận được hiển thị tên ngân hàng của bạn. Bạn nên lưu ý nội dung có đúng chính tả và đúng tên ngân hàng hay không, không nên bấm vào bất cứ đường link nào khi bạn không rõ.

Bị lừa đảo vay tiền qua thẻ atm thì cách xử lý ra sao?

Không may bạn đang là nạn nhân của bọn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm thì việc đầu tiên bạn cần làm là gọi hotline ngân hàng hoặc đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thông báo số tiền bị lừa và tạm khóa tài khoản ngân hàng.

Mong muốn lấy lại số tiền bị lừa, người bị hại cần đến làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi lừa đảo vay tiền qua thẻ atm để được hổ trợ.

Nếu bạn rơi vào trường hợp bị bọn lừa đảo đe dọa, thì bạn bình tĩnh giải quyết. Bạn đến công an địa phương và nhợ sợ can thiệp từ họ.

Hậu quả của người bị lừa đảo vay tiền qua thẻ atm?

Có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua thẻ atm khác nhau, tuy nhiên nếu không may bạn là nạn nhân, thì tài khoản của bạn sẽ bị mất số tiền không lí do hoặc cũng có trường hợp bạn không thể sử dụng thẻ atm (báo lỗi, sai mật khẩu, …).

Thậm chí, bạn sẽ rơi vào trường hợp bị làm phiền không đáng có từ bọn lừa đảo nếu bạn không đồng ý chuyển số tiền họ yêu cầu.

Cách phòng tránh là nạn nhân của lừa đảo vay tiền qua thẻ atm?

Nhầm hạn chế vấn đề lừa đảo vay tiền qua thẻ atm, bạn nên tự trang bị cho mình cách phòng tránh:

 • Bạn không được đưa thẻ atm và mật khẩu của mình cho người khác. Trường hợp bạn không biết cách giao dịch tại các trụ atm, bạn nên nhờ người thân cận, người thân hoặc đến ngân hàng nhờ sự giúp đỡ.
 • Bạn phải xác thực được người yêu cầu bạn thực hiện các giao dịch liên quan đến tài chính của bạn.
 • Không nhắm vào bất kỳ đường liên từ tin nhắn không rõ nguồn gốc.
 • Khi có người lạ điện thoại thông báo họ chuyển nhầm đến tài khoản và yêu cầu trả lại, bạn không được thực hiện giao dịch này. Sau đó đến điểm giao dịch ngân hàng gần nhất, hỏi rõ về số tiền vừa rồi.
 • Không nhận bất cứ bưu phẩm nào liên quan đến thẻ atm có trả phí qua đường bưu điện mà bạn biết.
 • Đăng kí thông báo biến động số dư, bạn sẽ biết được giao dịch của mình nhằm giảm thiểu rủi ro.

Kết luận

Thông tin mà phongtaichinh cung cấp trên đây liên quan đến lừa đảo vay tiền qua thẻ atm, bạn cần đọc và nắm rõ để không trở thành nạn nhân của chúng. Nếu bạn hiện đang là nạn nhân thì bạn cũng biết nên giải quyết như thế nào và phòng tránh không bị lừa nữa.

Tham khảo bài viết liên quan:

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}