Vay Tiền Không Có Khả Năng Chi Trả Phải Làm Sao?

  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Vay Tiền Không Có Khả Năng Chi Trả Phải Làm Sao?

Bạn có đang lo lắng khi vay tiền không có khả năng chi trả? Nếu một ngày bạn rơi vào tình cảnh như vậy, liệu bạn có đủ bình tĩnh để tìm cách trả hết số nợ này? Hay bạn sẽ ngồi buồn rầu trong trạng thái lo lắng, sợ mình sẽ bị phá sản?

Là một người thông minh chắc chắn bạn sẽ chọn cho mình cách thứ nhất đúng không nào. Vậy làm cách nào để có thể tìm cho bản thân bạn hướng giải quyết đúng đắng nhất trong thời điểm nợ nần chồng chất?

Đừng lo, Phongtaichinh.com sẽ gửi đến bạn đưa ra 8 cách để thoát nợ nhanh chóng khi vay tiền không có khả năng chi trả, giúp bạn từng bước trả hết nợ an toàn.

Thực trạng vay tiền không có khả năng chi trả hiện nay

Thực trạng vay tiền không có khả năng chi trả

Vay tiền không có khả năng chi trả hay còn gọi là vỡ nợ, là người đi vay ở các ngân hàng, đơn vị tín dụng hoặc là vay theo hình thức online thông qua các website hoặc app nhưng đến thời hạn trả nợ thì không đủ tiền trả, thậm chí không còn khả năng chi trả vì lãi mẹ đẻ lãi con cứ tiếp diễn, khiến nợ ngày càng cao, vượt qua khả năng của người vay.

Hiện nay tình trạng không đủ khả năng chi trả nợ ngày càng nhiều, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, khiến cho những ngân hàng, đơn vị cho vay uy tín cũng lao đao, vì ít nhiều họ cũng chịu tổn thất.

Bên cạnh đó, không ít một số đơn vị cho vay nặng lãi lại áp dụng tình trạng cùng đường của người vay để nhằm tịch thu tài sản bất hợp pháp của họ.

Vậy nguyên nhân là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khách quan, lẫn chủ quan của việc này.

Nguyên nhân khiến bạn vỡ nợ

Làm ăn thất bại

Việc vay tiền ở các ngân hàng hay đơn vị tín dụng để kinh doanh, đầu tư hiện nay rất nhiều, và hết sức bình thường. Nhưng có người làm ăn thành công thì cũng có người làm ăn thất bại ê chề, thua lỗ đến mức không thể gỡ nợ lại được.

Một số người nhẹ thì thua lỗ vài chục triệu, tuy nhiên vẫn có người thua lỗ cả vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ.

Mục đích sử dụng tiền không hợp lý

Chi tiêu phung phí: là thứ khiến cho nguồn tài chính của bạn cạn kiệt dần mà bạn không hay. Việc “vung tay quá trán” cũng là nguyên nhân khiến cho bạn vay tiền không có khả năng chi trả.

Không có kế hoạch tài chính rõ ràng cho bản thân: việc mong lung trong việc chi tiêu, không có định hướng trong việc sử dụng số tiền rằng bạn muốn vay bao nhiêu, sử dụng cho mục đích gì, thu nhập hàng tháng có đủ để chi trả hay không? sẽ khiến cho số tiền đó lâu ngày không cánh mà bay đi mất.

Không tạo ra nguồn thu từ khoản vay: số tiền trở nên mất giá trị nếu người vay không biết tạo ra nguồn thu từ số tiền đó, đây là nguyên nhân khiến cho tài chính của bạn không tăng thêm mà còn giảm xuống. Đến lúc đó, bạn sẽ chật vật vì không có khả năng chi trả nợ.

Sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng: ưu điểm của thẻ tín dụng là cho phép người dùng sử dụng tiền trước rồi trả tiền sau, nó có thể khiến bạn sử dụng thoải mái, có thể mua bất cứ thứ gì, nếu không cân nhắc nó có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn vỡ nợ một ngày không xa.

Sử dụng vào mục đích trái pháp luật: như đã nói ở phần trên, khi vay tiền không có khả năng chi trả thì cần chú ý sử dụng tiền vay vào mục đích hợp lý.

Nếu bạn vay tiền vào mục đích phạm pháp như cờ bạc, đá gà, buôn bán ma túy hay những mặt hàng mà pháp luật nghiêm cấm, khi không đủ khả năng trả nợ, có thể bạn sẽ bị khởi kiện, thậm chí là đi tù dựa trên quy định của pháp luật.

Rơi vào tình thế khó khăn

Một số người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, vay tiền vì mục đích chữa bệnh cho người nhà, lo cho con cái được đến trường,…vì hoàn cảnh nên không có khả năng trả nợ.

Một số ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người vay tiền không có khả năng chi trả có hoàn cảnh như trên hoàn thành việc trả nợ của họ.

Vay quá nhiều nơi

Việc vay quá nhiều chỗ cùng một lúc rất phổ biến. Chẳng hạn như tình trạng vay ở các app online, vì điều kiện vay đơn giản và giải ngân khá nhanh, khiến cho người vay dễ dàng thực hiện với cách vay này.

Nhưng việc phải trả nợ nhiều nơi cùng một lúc khiến bạn dễ mất kiểm soát trong tài chính của mình, chậm trả chỗ này rồi lại thiếu chỗ khác. Đây là cách vay tiền không khả quan chút nào cả.

Ảnh hưởng từ nợ xấu

Một số người không thanh toán hoặc thanh toán không đúng hạn tại các ngân hàng hay đơn vị cho vay dẫn đến người vay trở thành nợ xấu. Khi đã trở thành nợ xấu thì rất khó để vay tiền tại các ngân hàng khác xoay vốn làm ăn, dẫn đến nợ nần.

Vay phải tín dụng đen

Chúng ta thường hay bắt gặp các tờ rơi phát trên đường, dán đầy cột điện, hay những đơn vị cho vay rao vặt trên các trang mạng. Chúng đầy tiềm ẩn những rủi ro nếu người vay không tìm hiểu rõ về công ty họ.

Vay vài triệu, hoặc vài chục triệu nhưng vài tháng sau bên cho vay thông báo bạn đã nợ gần trăm triệu. Đây chính là những gì mà các đơn vị tín dụng đen hoạt động, chúng sẽ khiến bạn rối bời vì không biết lấy tiền đâu để xoay xở.

Sự đua đòi vật chất

Có một số bạn trẻ, một số ít người trưởng thành họ có cái tôi rất lớn. Việc muốn bằng bạn, bằng bè là điều dễ thấy trong xã hội ngày nay. Khi điều kiện của họ không cho phép, họ tìm đến vay tiền để mua những thứ đồ xa xỉ chỉ để ganh đua với đám bạn.

Thay vì sẽ cố gắng, siêng năng làm lụng trả nợ, họ làm nhưng có lẽ sự cố gắng ấy vẫn chưa đủ để trả hết số nợ đã vay. Một số vì vướng vào tín dụng đen mà không còn lối thoát. Nợ nần chồng chất dẫn đến việc vay tiền mất khả năng chi trả.

Hậu quả của việc vay tiền không có khả năng chi trả

Hậu quả của việc vay tiền không có khả năng chi trả

Có khả năng bị khởi kiện

Nhiều người khi vỡ nợ thường có chung câu hỏi “ liệu tôi có bị đi tù không?”. Thật ra điều đó có thể xảy ra, nhưng hành vi phạm tội đó chỉ bị xử lý khi nằm trong những quy định cụ thể của pháp luật.

Chẳng hạn, nếu bên cho vay khởi kiện nhưng bạn không dùng số tiền vay vào những mục đích phạm pháp, không có dấu hiệu bỏ trốn, hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn không còn tài sản nào để thế chấp, bạn đang cố gắng muốn trả hết nợ nhưng thật sự gặp khó khăn vì hoàn cảnh.

Pháp luật sẽ dựa vào thỏa thuận giữa hai bên, nếu bên cho vay không đồng ý, bạn có thể nhờ luật sư để hỗ trợ.Thường thì khả năng bạn chịu mức phạt hình sự rất thấp nếu bạn minh bạch trong hoàn cảnh của mình.

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Cuộc sống sẽ bị đảo lộn nếu bạn rơi vào tình cảnh nợ nần, cảm giác lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Sức khỏe, tinh thần của bạn có thể sa sút do phải làm việc cật lực để trả nợ.

Những cuộc vui chơi hàng ngày phải tạm gác lại, thay vào đó là những mối lo toang đến phiền não, nào là làm cách nào để trả hết nợ, nào là sợ mình có bị đánh đập, chửi bới không. Tất cả đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bạn, kể cả người thân.

8 cách giúp bạn thoát nợ nhanh chóng khi vay tiền không có khả năng chi trả

vượt qua stress khi vay tiền không có khả năng chi trả

Thương lượng đôi bên

Nếu việc vay tiền không có khả năng chi trả, hãy tìm cách thương lượng với bên cho vay. Đây là cách tốt nhất giúp bạn có thêm cơ hội để trả hết số nợ đang có, nếu không muốn bị tịch thu tài sản.

Chỉ cần bạn cố gắng tìm cách thì mọi sự thỏa thuận là không dư thừa. Hãy xin được gia hạn thời gian thanh toán, đưa ra những lý do chính đáng để thuyết phục với bên cho vay lần nữa. Với những đơn vị hoạt động uy tín, có thể họ sẽ cố gắng hỗ trợ bạn.

Vay gói có lãi suất thấp hơn

Nhiều người sẽ nghi ngờ vì cách làm này. Bởi đang nợ chồng chất mà lại còn đi vay thêm tiền? Bạn nghe không lầm đâu.

Đồng ý khi vay tiền không có khả năng chi trả, chúng ta không nên vay quá nhiều nơi để đắp nợ mà không có tính toán. Việc vay thêm một chỗ khác với gói vay có lãi suất thấp hơn là hoàn toàn có chủ ý.

Nếu bạn đang nợ thẻ tín dụng, mức lãi suất thường ở 30- 35% mỗi tháng, nếu bạn vay tiêu dùng thì lãi suất sẽ ở tầm 15-20%/ tháng.

Vay thêm gói vay có lãi suất thấp hơn bằng gói vay tiêu dùng hoặc tín dụng để hoàn tất gói vay có lãi suất cao hơn, ưu điểm là sẽ giảm bớt tiền lãi chi trả hàng tháng lên đến một nửa.

Vay mượn người thân, bạn bè

Chúng ta còn có một cơ hội để trả nợ và giảm bớt những áp lực về tình thần, đó là người thân, bạn bè. Hãy nhờ bạn bè, người thân của bạn giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn như thế này, nhưng hãy đảm bảo với họ rằng, bạn sẽ cố gắng làm để trả lại số tiền mà họ cho bạn mượn.

Trường hợp bạn không có bạn bè hay người thân, chúng ta cùng nhau đi sang cách tiếp theo.

Gộp các khoản nợ thành một

Cách này sẽ giống với cách vay với gói có lãi suất thấp hơn, mục đích của cách này là để giảm thiểu rủi ro lãi suất tối đa phải chi trả hàng tháng. Ngân hàng hoặc công ty tài chính có thể gộp tất cả các khoản vay của bạn thành một nếu khoản nợ của bạn chia đều ở nhiều thẻ tín dụng.

Bạn sẽ vay một khoản vay khác nếu lịch sử tín dụng của bạn đủ điểu kiện cho phép. Lưu ý, khoản vay này sẽ lớn hơn số nợ hiện tại của bạn. Cách này, bạn có thể kéo dài thời hạn trả nợ và bạn chỉ tập trung vào một nguồn nợ duy nhất.

Tạo thói quen hàng ngày

Các thói quen xấu lặp đi lặp lại trong cuộc sống hàng cũng khiến cho việc trả nợ của bạn bị chậm lại. Hãy tạo cho mình những thói quen tốt, tránh những thói quen khiến túi tiền của bạn ngày một hao hụt.

Từ bỏ những thói quen làm hao hụt tiền của bạn bằng những gợi ý dưới đây:

  • Mua sắm quá đà: chúng ta ai cũng thích được đi mua sắm, nhưng việc mua quá nhiều đồ dùng không cần thiết về nhà đã tạo nên sự lãng phí cho bản thân.
  • Mua đồ hàng hiệu: một số người còn thích mua những món đồ đắt tiền trong khi đang nợ nần chồng chất. Bạn hãy gác lại chúng ở phía sau và ưu tiên vào việc trả nợ trước.
  • Không tiết kiệm điện từ các thiết bị điện tử: các thiết bị điện tử nếu bạn không để ý, chúng cũng là nguyên nhân khiến tiền điện của bạn tăng cao vào các tháng.

Việc quên tắt ti vi hay quên rút ổ điện các thiết bị điện tử khi không sử dụng sẽ khiến bạn bị lãng phí một mớ tiền. Vì vậy, nếu bạn tạo thói quen tốt từ chúng, chắc chắn bạn sẽ giảm bớt tiền điện trong tháng này.

Không đăng ký vay thêm nhiều app

Bạn nên lưu ý, đây là lời khuyên chung cho người vay khi vay tiền không có khả năng chi trả (khác với trường hợp vay gói có lãi suất thấp hơn ở mục trên). Vay nhiều app sẽ khiến bạn rơi vào vòng trả nợ không hồi kết nhất là các app vay cấp tốc. Bởi vì lãi suất của các gói vay ở đây rất cao, cao hơn so với ngân hàng.

Rất nhiều người đã rơi vào tình trạng dỡ khóc dỡ cười vì tìm cách trả nợ bằng việc vay thêm nhiều app, không những không trả được nợ cũ mà còn tạo thêm nợ.

Học hỏi từ những người giỏi

Người giỏi sẽ luôn có những cách giải quyết khôn ngoan của họ, bởi họ đã từng trải qua những khủng hoảng mà bạn từng trải, hoặc họ có thể đưa ra lời khuyên giúp bạn có thêm động lực để trả nợ.

Ở người giỏi, họ có một sự bền bỉ và dám vượt qua những khó khăn. Nếu bạn đang chán nản và bỏ cuộc, hãy học theo họ, lắng nghe họ. Đó có thể là bạn bè thân thiết, người sếp của bạn, người anh người chị mà bạn quen biết, và có thể là người truyền cảm hứng ở mạng xã hội.

Có người nợ với số tiền lớn hơn bạn, họ đã vượt qua sự khó khăn đó một cách thần kỳ. Bạn có thể tìm thấy họ trên mạng xã hội đã chia sẻ về cách mà họ vượt qua. Đó cũng là cách khiến bạn có niềm tin hơn vào bản thân và từng bước trả được hết nợ

Tính kỷ luật

Tính kỷ luật của bạn sẽ đưa bạn từng bước vượt qua sự khó khăn này. Nếu bạn để cho bản thân mình tiêu xài một cách không kiểm soát, hay không cố gắng chăm chỉ làm việc. Bạn để bản năng lười biếng của mình hành động đều đặng mỗi ngày thì đổi lại, bạn sẽ nhận được những kết quả tương xứng.

Bên ngoài có rất nhiều người vay tiền không có khả năng chi trả, họ đã luôn cố gắng nổ lực từng ngày, họ cắt giảm những thói quen mà họ yêu thích, họ sẵn sàng dành nhiều thời gian rãnh của mình để tìm cách kiếm tiền trả nợ.

Hãy xây dựng tính kỷ luật cho bạn từ đây, cố gắng vì mục tiêu mà bạn hướng đến để một ngày không xa, bạn sẽ thấy mọi sự nổ lực của bạn là xứng đáng.

Chi tiêu một cách hợp lý

Chi tiêu hợp lý với trường hợp vay tiền không có khả năng chi trả

Như đã nói đến, một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến việc vỡ nợ là tình trạng tiêu xài phun phí và hãy tạo cho bạn thói quen chi tiêu thật thông minh trong lúc này.

Bạn nên liệt kê danh sách những món đồ thật sự cần dùng tới, chú ý khoản chi và thu của bạn và sắp xếp những thứ cần chi theo thứ tự từ quan trọng nhất đến không quan trọng.

Những thứ cần chi ít quan trọng bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ trong danh sách mua hàng của mình. Hãy tạo ra sự chênh lệch giữa thu và chi ở mức cao nhất có thể, số tiền chênh lệch này sẽ dùng để trả nợ phần nào cho bạn.

Tìm thêm nguồn thu nhập

Một công việc làm thêm sẽ khiến bạn có thêm nguồn thu nhập mới, hỗ trợ bạn trong việc vay tiền không có khả năng chi trả. Đây là việc nên làm nhất trong lúc này để tạo ra nguồn thu thay vì ngồi không chờ sự giúp đỡ.

Bạn có thể làm các công việc partime, song song với công việc chính bạn đang làm như viết content, cộng tác viên bán hàng, chạy grab,…Còn rất nhiều công việc online/offline đăng tuyển đang chờ bạn.

Trả nợ cùng phương pháp “Tuyết lở”

Phương pháp là thứ đã được đúc kết và thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Với phương pháp “ Tuyết lở” hay còn gọi là phương pháp “Debt Avalanche”, sẽ giúp những bạn vay tiền không có khả năng chi trả có cái nhìn bao quát hơn về cách thực hiện.

Đây là phương pháp áp dụng thanh toán các khoản nợ có lãi suất từ cao đến thấp, dưới đây là các bước đã được tóm tắt:

Bước 1: Liệt kê các khoản nợ cần trả và cho vào danh sách theo thứ tự lãi suất từ cao đến thấp nhất.

Bước 2: Các khoản nợ nên được trả với một số tiền tối thiểu.

Bước 3: Tập trung trả thêm tiền vào gói vay có lãi suất cao nhất. Ví dụ khi trả tất cả các khoản nợ như đã nói ở bước 2, số tiền còn dư khoảng 2 triệu, bạn nên ưu tiên trả vào khoản nợ có lãi suất cao đó.

Bước 4: Sau mỗi lần trả xong một khoản nợ, bạn cộng dồn tiền đã trả được vào khoản có lãi suất thấp nhất tiếp theo. Tiếp tục thực hiện các bước khi nợ không còn nữa.

Trả nợ cùng phương pháp “Quả cầu tuyết”

Phương pháp"Quả cầu tuyết" giúp bạn thoát nợ khi vay tiền không có khả năng chi trả

Phương pháp ra đời bởi Dave Ramsey với tên gọi“Quả cầu tuyết- Debt Snowball”, đây là một chuyên gia về tài chính và là nhà phát thanh nổi tiếng. Phương pháp này trái với phương pháp Debt Avalanche, nhưng vẫn giúp người vay tiền không có khả năng chi trả có thể giải quyết hết nợ nần của mình.

Phương pháp này không chú trọng đến lãi suất mà sẽ là thanh toán theo số dư nợ. Các bước như sau:

Bước 1:  Liệt kê các khoản nợ cần trả và cho vào danh sách theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất (không bao gồm lãi suất), các số tiền tối thiểu cho việc trả mỗi tháng cần chia nhỏ ra.

Bước 2: Các khoản nợ nhỏ hoặc khoản nợ cần trả gấp thì nên dùng số tiền để dành ưu tiên trả chúng, và trả một mức tối thiểu cho các khoản nợ còn lại trong danh sách.

Bước 3: Trả xong một khoản nợ, bạn cộng tất cả số tiền đã thanh toán cho khoản đó vào khoản nhỏ nhất tiếp theo.

Bước 4: Tiếp tục thực hiện đến khi trả hết nợ.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua 8 cách mà Phongtaichinh.com đã gợi ý, hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh nợ nần nếu trong tình trạng vay tiền không có khả năng chi trả.

Qua những hướng dẫn từ bài viết trên, liệu bạn có quyết tâm một lần nữa để trả hết nợ, sống một cuộc sống bình thường không có áp lực về tiền bạc hay bạn sẽ mãi trốn tránh trách nhiệm và để mặc cho pháp luật xử lý? Mọi khó khăn đều sẽ có cách để vượt qua, quan trọng vẫn nằm ở phía bạn.

Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}