Vay Tiền Mặt Trả Góp Hàng Tháng: Giải Đáp Thắc Mắc Năm

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Vay Tiền Mặt Trả Góp Hàng Tháng: Giải Đáp Thắc Mắc Năm

Vay tiền mặt trả góp hàng tháng là hình thức hỗ trợ tài chính đã khá phổ biến với người tiêu dùng trong thời đại hiện nay. Vậy để hiểu rõ thêm về hình thức vay vốn này, hãy cùng phongtaichinh điểm qua hồ sơ và quy trình vay, một số lợi ích và rủi ro khi vay cùng những lưu ý cần biết ngay tại bài viết dưới đây.

Thế nào là vay tiền mặt trả góp hàng tháng?

Vay tiền mặt trả góp hàng tháng là khoản vay thanh toán cố định theo tháng. Nói dễ hiểu hơn chính là mỗi tháng khách hàng phải trả một khoản tiền bằng nhau trong đó gồm một phần của tiền gốc và lãi suất cố định theo phương thức trừ dần trong suốt thời hạn vay. 

Các hình thức vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Tại ngân hàng

vay tiền mặt trả góp hàng tháng tại ngân hàng

Khi vay tiền trả góp tại ngân hàng, người đi vay thường phải trải qua nhiều thủ tục khá phức tạp như phải chứng minh danh tính, chứng minh được thu nhập cũng như tài sản cá nhân của bản thân để đảm bảo rủi ro sau này. Và hình thức vay vốn này của các ngân hàng đa phần là cho vay thế chấp nhưng bù lại người đi vay sẽ được nhận một khoản vay dài hạn với số tiền lớn, phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu cần vốn để xoay sở cho công việc kinh doanh.

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của vay trả góp ngân hàng chính là mức lãi suất trả góp hàng tháng thấp nhất trong các tổ chức tín dụng cho vay nên khách hàng có thể xem xét mà chọn mặt gửi vàng.

Tại công ty tài chính

vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Trái lại với ngân hàng, thủ tục và điều kiện vay tại các công ty tài chính khá đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hạn mức vay của các gói vay trả góp sẽ bị giới hạn trong một khoản nhất định tương đối thấp và người đi vay sẽ không thể vay được số tiền vượt quá với hạn mức vay đã được đề ra. Tất nhiên, lãi vay của công ty tài chính cũng sẽ cao hơn do chi phí vốn đầu vào cao khi tổ chức tín dụng phi ngân hàng khó có khả năng tiếp nhận các nguồn vốn chi phí thấp.

Tại website/ app online

vay tiền mặt trả góp hàng tháng online

Tương tự như các công ty tài chính, vay tiền trả góp online tại các app, các website đang ngày càng phổ biến với nhu cầu cần tiền gấp mà không có thời gian lên gặp mặt trực tiếp. Khách hàng chỉ cần ở nhà với một cú click là hồ sơ đã được duyệt vay và nhận tiền về tài khoản ngân hàng của khách hàng. Nhưng bên cạnh đó, khách hàng khi vay cũng nên lưu ý rằng vay online tuy tiện lợi nhưng đi kèm với nó là lãi suất rất cao cùng hạn mức vay nhỏ trong kỳ hạn ngắn.

Hồ sơ và thủ tục khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Vay tiền mặt trả góp hàng tháng tại các tổ chức tín dụng thường có rất nhiều hình thức cho vay khác nhau đi kèm với những hồ sơ và thủ tục cho vay khác nhau.

Vay theo Bảng lương

Đây là hình thức vay trả góp mà người đi vay chỉ cần chứng minh được mức lương và công việc hiện tại của mình là có thể vay vốn. Giấy tờ cần có để chấp nhận cho vay bao gồm:

 • CMND hoặc CCCD còn thời hạn và sổ hộ khẩu.
 • Bảng lương đạt từ 3 tháng trở lên.
 • Hợp đồng lao động hoặc Giấy xác nhận công tác là một lợi thế để có thể hoàn tất thủ tục nhanh chóng tại mọi tổ chức tín dụng.

Vay theo Sao kê tài khoản của ngân hàng

Đây là hình thức vay tín chấp dựa trên bản kê khai chi tiêu thông qua những giao dịch nhận và chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng. Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay như sau:

 • CMND hoặc CCCD còn thời hạn và sổ hộ khẩu.
 • Bảng sao kê tài khoản ngân hàng đạt từ 3 đến 6 tháng liên tục gần nhất. (tùy vào yêu cầu của tổ chức tín dụng)

Vay theo Bảo hiểm nhân thọ

Đây là sản phẩm vay dành riêng cho nhóm khách hàng đang sở hữu hợp đồng bảo hiểm tại bất kỳ công ty bảo hiểm nào (xem thêm tại đây). Để được chấp nhận vay, khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • CMND hoặc CCCD còn thời hạn và sổ hộ khẩu.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đi kèm hóa đơn đóng phí bảo hiểm theo định kỳ gần đây nhất.

Vay theo Hoá đơn điện

Đây là gói vay trả góp dành cho những cá nhân đang đứng tên trên hóa đơn Điện sử dụng trong sinh hoạt và nếu tiền điện phát sinh theo tháng càng cao thì lãi suất phải trả càng thấp. Cơ sở để duyệt vay dựa trên những giấy tờ như sau:

 • CMND hoặc CCCD còn thời hạn và sổ hộ khẩu.
 • Hóa đơn tiền điện trong khoảng từ 1 đến 3 tháng mới đây.

Vay theo Cà vẹt xe

Đây là hình thức vay tín chấp theo giấy tờ đăng ký xe với điều kiện khách hàng phải là chỉnh chủ sở hữu đối với chiếc xe của mình. Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay như sau:

 • CMND hoặc CCCD còn thời hạn và sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng minh xe máy, xe mô tô được đăng ký dưới tên chính chủ.

Cách tính lãi suất vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng, khách hàng có thể áp dụng công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần là

 • Tiền gốc mỗi tháng = Số tiền vay/ Kỳ hạn vay
 • Lãi suất vay tháng 1 = Số tiền vay x Lãi suất vay cố định hàng tháng.
 • Lãi suất vay tháng 2 = (Số tiền vay – Số tiền gốc trả tháng 1) x Lãi suất vay cố định hàng tháng.
 • Lãi suất vay tháng n = ((Số tiền vay – Số tiền gốc trả tháng 1 – … – số tiền gốc trả tháng (n – 1)) x Lãi suất vay cố định hàng tháng.

Cuối cùng, để tính khoản tiền lãi phải trả đều trên tháng, ta lấy tổng lãi suất từng tháng chia cho kỳ hạn vay mà khách hàng chọn.

Quy trình vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Quy trình làm thủ tục vay tiền mặt trả góp hàng tháng thông thường sẽ trải qua 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký vay vốn trả góp

Đối với công ty tài chính và ngân hàng, khách hàng sẽ được phát đơn đề nghị vay để điền thông tin.

Bước 2: Nhân viên tư vấn và hướng dẫn khách hàng

Tại bước này, nhân viên sẽ tư vấn hồ sơ và giới thiệu các sản phẩm vay trả góp cùng lãi suất đi kèm, sau đó sẽ tiến hành giải thích các điều khoản trong hợp đồng vay.

Bước 3: Ký kết hợp đồng vay tiền mặt trả góp hàng tháng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cùng giấy tờ nói trên, đôi bên sẽ cùng thỏa thuận và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 4: Chờ thẩm định và thông báo kết quả để giải ngân.

Đối với ngân hàng, hồ sơ được nộp lên bộ phận phê duyệt tương đương và khách hàng cần chờ xác minh và thẩm định từ 1 – 2 ngày. Nếu hồ sơ được thẩm định là đạt đầy đủ các yêu cầu khách hàng sẽ được thông báo về số tiền vay, lãi suất vay là thời hạn vay của mình. 

Đối với công ty tài chính, sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, khách hàng sẽ được giải ngân sau 1 – 2 ngày luôn mà không cần phải trải qua bước này.

Lợi ích và rủi ro khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Lợi ích

Từ những phần giới thiệu trên, khách hàng có thể nhận thấy được lợi ích nhận được khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng thật sự rất nhiều.

Thứ nhất, nếu khách hàng vay tại ngân hàng thì số tiền cho vay có thể nhận được cao hơn cả mong đợi nếu khách hàng có thể chứng minh được thu nhập của mình cũng như các giấy tờ cần có được đề cập ở trên.

Thứ hai, khi vay trả góp, khách hàng có thể trả nợ theo định kỳ bằng cách chia nhỏ số tiền. Như vậy, khách hàng có thể lập được kế hoạch phải chi tiêu hợp lý để không phải vừa dồn một cục nợ lớn vào cuối kỳ vừa có nguy cơ rơi vào nợ xấu khó trả.

Thứ ba, các khoản vay trả góp tại các công ty tài chính hay website online luôn được thực hiện một cách nhanh chóng và không quá phức tạp mang đến cảm giác tiện lợi cho khách hàng mà không phải chờ đợi quá lâu để được giải ngân.

Cuối cùng, thông thường các khoản vay trả góp là vay tín chấp nên khách hàng không cần lo lắng khi phải thế chấp bất kỳ tài sản nào của bản thân.

Rủi ro

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích khách hàng nhận được thì luôn có những rủi ro chúng ta cũng cần phải đề phòng. Đầu tiên, về lãi suất, mức lãi suất tại các công ty tài chính và các website online còn rất cao. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức tín dụng cho vay trả góp không chấp nhận trường hợp nợ xấu CIC. Đặc biệt, nếu khách hàng trả nợ không đúng theo định kỳ, trả chậm thì sẽ phải chịu các phí phạt ngoài. Đồng thời, nó cũng có khả năng khiến khách hàng rơi vào tình trạng bị điểm tín dụng thấp nếu không trả được nợ.

Những lưu ý khi vay tiền mặt trả góp theo tháng

Khi chọn hình thức vay tiền mặt trả góp hàng tháng, khách hàng nên lưu ý kỹ một vài lưu ý sau đây.

 • Tìm hiểu kỹ về ngân hàng, tổ chức tín dụng và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vay tiền mặt trả góp hàng tháng và phù hợp với nhu cầu vay của bạn.
 • Trước khi vay trả góp, khách hàng nên có kế hoạch rõ ràng trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay theo kỳ hạn và cân nhắc chọn khoản vay phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.
 • Phải nắm rõ tình hình tài chính của bản thân rồi mới vay. Như vậy, khách hàng mới biết được đâu là khoản vay và lãi suất mà bản thân có thể chi trả được theo định kỳ. Ngoài ra, khách hàng có thể lên kế hoạch tính toán khoản phí và lãi suất phải chi trả theo hướng dẫn trên và luôn có cho riêng mình phương án trả nợ sẵn để tránh trường hợp mất các chi phí phạt không đáng có.
 • Trong quá trình đăng ký, khách hàng nên kiểm tra và nắm kỹ các điều khoản vay vốn trước khi ký kết hợp đồng. Đồng thời, tuân thủ và thực hiện đúng để tránh mất tiền oan trong quá trình vay.
 • Khi vay tại các công ty tài chính hay các website online, khách hàng cần bảo vệ an toàn thông tin cá nhân vì rất có thể trong quá trình đăng ký, thông tin sẽ bị rò rỉ và có nguy cơ bị đánh cắp.

Kết luận

Tóm lại, vay tiền mặt trả góp hàng tháng là hình thức vay tiền tiện lợi, giúp khách hàng có thể chia nhỏ số tiền cho từng tháng để không phải hối hả trả nợ vào cuối kỳ nợ.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp bạn xác định được đơn vị vay uy tín để vay vốn cũng như những lưu ý được đưa ra có thể giúp bạn tránh những rủi ro nếu bạn quyết định vay vốn tại đây.

Tham khảo thêm bài viết tại:

Top 10 App Vay Tiền Bằng Thẻ Căn Cước Công Dân Gắn Chip

Giải Đáp: Vay Tiền Qua ViettelPay Có An Toàn Không?

About the author 

Phongtaichinh.com

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}